2-3-2 ĐỂ AN TOÀN ONLINE!

Để bảo vệ các tài khoản online, bao gồm tài khoản Facebook, bạn hãy nhớ mô hình 2-3-2 sau đây. Mô hình này sẽ giúp bảo vệ tài khoản và thông tin của bạn trong các trường hợp:

  1. Bạn bị mất điện thoại di động
  2. Bạn bị theo dõi điện thoại
  3. Điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại

Hãy nhớ:

2 tài khoản mạng xã hội: 1 Facebook cá nhân + 1 Facebook Page

3 tài khoản email: 1 tài khoản sử dụng hàng ngày + 1 tài khoản dành cho việc login đăng nhập + 1 tài khoản phòng hờ

2 số điện thoại (sim cards): 1 số sử dụng hàng ngày + 1 số dành cho 2 lớp bảo mật

Mật khẩu:

Mỗi tài khoản nên có một mật khẩu riêng, và nhớ là mật khẩu mạnh nhé. Với chiến lược ở trên, bạn cần ít nhất 5 mật khẩu khác nhau, mật khẩu nên mang tính ngẫu nhiên nhưng đồng thời dễ nhớ. Bạn nên có một hệ thống tốt và bảo mật cao để lưu trữ những mật khẩu này. Một phần mềm quản lý mật khẩu giúp việc quản lý mật khẩu trở nên dễ dàng hơn — tuy nhiên, việc tất cả mật khẩu được cất ở một chỗ sẽ mang tới rủi ro là bạn có thể mất mật khẩu nếu máy tính lưu trữ bị đột nhập.

Cách tạo mật khẩu mạnh và giữ mật khẩu an toàn: Click here

Các trang mạng xã hội:

Tài khoản Facebook (sử dụng tên thật của bạn) nên được cài đặt ở chế độ riêng tư tối đa. Chúng tội gọi đây là “khóa trái” tài khoản của bạn. Khi bạn làm điều này, những kẻ lạ mặt sẽ không thể thấy các bài bạn đăng, danh sách bạn bè và các thông tin cá nhân khác của bạn. Các bài viết của bạn chỉ hiện hữu với bạn bè, và tất nhiên bạn chỉ nên kết bạn với những người bạn thực sự biết và tin tưởng. Tuyệt đối đừng để người lạ nằm trong danh sách bạn bè của mình!

Trang Facebook Page (có thể dùng tên thật hoặc bút danh) là nơi bạn sẽ công khai các bài viết dành cho “công chúng”. Tất cả mọi người có thể Like và theo dõi Page của bạn. Sử đụng Page an toàn hơn bởi vì – hack một Page khi mà Admin của Page được đặt ở chế độ ẩn dật sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với hack một Facebook cá nhân với mọi thông tin đều lồ lộ cho công chúng. (Để tăng thêm độ bảo mật, bạn cũng có thể tạo một tài khoản Facebook riêng để quản lys Page)

Facebook tiết lộ gì về bạn: Click here

Hướng dẫn cách bảo vệ Facebook Page: Click here

Emails:

Bạn cần cài đặt chế độ 2 lớp bảo mật trên mọi tài khoản email.

– Bạn cần một email hàng ngày dùng để liên lạc với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp.

– Email chuyên dùng để “đăng nhập” chỉ nên mình bạn biết. Đừng chia sẻ email bí mật này với ai. Bạn dùng email này để đăng nhập vào Facebook.

– Email thứ 3 cũng bí mật và chỉ mình bạn biết. Trong trường hợp bạn bị hack hoặc cần thay đổi lại mật khẩu, đây là email bạn sẽ dùng để liên lạc với Google hoặc Facebook.

Hướng dẫn cài đặt 2 lớp mật khẩu trên Gmail: Click here

Hướng dẫn cài đặt 2 lớp mật khẩu trên Yahoo Mail: Click here

Lớp mật khẩu thứ 2 trên điện thoại:

Sử dụng 2 điện thoại với 2 sim khác nhau, hoặc dùng 1 điện thoại không gắn sim. Chi tiết như sau:

– Bạn nên dùng Code Generator để lấy mã đăng nhập thay vì sử dụng SMS để lấy mã.

– Bạn sẽ có một số điện thoại mà bạn dùng hàng ngày để liên lạc với mọi người xung quanh và lướt internet. Số điện thoại này chỉ nên dùng để cài đặt chế độ 2 lớp bảo mật cho tài khoản email mà bạn dùng hàng ngày.

– Đối với tài khoản Facebook, bạn nên dùng Code Generator (Trình tạo mã) hoặc Authy (một phần mềm mã khóa bảo vệ Code Generator).

– Chiếc điện thoại thứ 2 của bạn nên được cất ở nhà và không ai biết đến sự tồn tại của chiếc điện thoại này. Bạn sử dụng số điện thoại này để đăng ký cài đặt 2 lớp bảo mật cho tài khoản Facebook và email phục hồi mà thôi. Chiếc điện thoại này chỉ nên được mở lên khi cần thiết, ngoài ra thì hãy tháo bỏ SIM và tắt tất cả các ứng dụng định vị. Không nên sử dụng chiếc điện thoại này cho việc gì ngoài việc lấy tin nhắn xác thực 2 lớp bảo mật và trong trường hợp khẩn cấp. Hãy tắt nguồn máy khi không cần thiết (nhưng nhớ sạc pin nhé!). Bạn cũng có thể giữ một vài mã bảo mật trong trường hợp cần dùng nhưng lại ở ngoài đường, những mã này nên được bảo vệ bằng mật khẩu.

Hướng dẫn cài đặt 2 lớp mật khẩu trên Facebook: Click here

Điện thoại di động xác định vị trí của bạn như thế nào: Click here

Lưu ý:

Hàng tuần – xóa lịch sử lướt web trên trình duyệt và quét máy kiểm tra virus

Hàng tháng – tải về một vài mã bảo mật thứ 2 phòng khi cần đi xa

Hàng năm (hoặc là mỗi quí nếu bạn ở trong tình huống nhạy cảm) – cài lại điện thoại và máy tính (factory reset)

Hướng dẫn cách xóa lịch sử lướt web: Click here