LÀM SAO ĐỂ AN TOÀN ONLINE?

Chú ý tới an toàn online là để tránh cho bạn tình huống kiếm củi 3 năm đốt 1 giờ. Bạn mất rất nhiều công sức chuẩn bị cho chiến dịch của mình, nhưng chỉ cần một sơ suất nhỏ bạn có thể bị hack hay bị mất toàn bộ công sức chuẩn bị. Hãy làm trắc nghiệm ngắn sau đây để xem bạn hiểu biết đến đâu về an toàn online nhé!

[os-widget path=”/binh_phap/are-you-secure-online-needs-translation” of=”binh_phap” comments=”false”]

Để tìm hiểu thêm về các công cụ và cách thức giúp bạn an toàn hơn khi online, hãy vào website https://lamsaodevao.com. Sau đây là một vài lời khuyên cơ bản để giúp bạn tránh rủi ro khi online.

Luôn sử dụng mật khẩu mạnh cho các tài khoản online. Mật khẩu là lớp tường thành đầu tiên bảo vệ bạn và các thông tin của bạn khỏi sự xâm phạm từ bên ngoài. Tuy hacker có rất nhiều trò để dò biết mật khẩu của bạn, nhưng nếu bạn có một chiến lược tạo mật khẩu mạnh mẽ và bảo vệ mật khẩu cẩn thận thì cũng không dễ gì mà đột nhập nhà bạn được. Công nghệ hiện đại cũng cho bạn những phần mềm bảo vệ mật khẩu rất tốt như Keepass. Sau đây là Bí kíp tạo mật khẩu mạnh và giữ mật khẩu an toàn.

Sử dụng chế độ “Hai lớp bảo mật” ở tất cả các tài khoản online có cung cấp dịch vụ này. Một trong những lời khuyên tốt nhất về bảo mật mà bất kỳ chuyên gia máy tính nào cũng khuyên bạn là hãy kích hoạt xác thực hai yếu tố trên những website nào có hỗ trợ tính năng này. Với tình trạng thất thoát mật khẩu ngày càng phổ biến hiện nay thì đây là một biện pháp có thể ngăn những kẻ bẻ khóa đánh cắp định danh trực tuyến của bạn. Sau đây là hướng dẫn bật chế độ hai lớp bảo mật dành cho Facebook , Gmail, Yahoo Mail. Các dịch vụ phổ biến khác như Apple, DropBox,…hầu như cũng đều cung cấp chức năng bảo mật hai lớp, bạn có thể sử dụng Google để tìm hướng dẫn cài đặt.

Thường xuyên cập nhập phần mềm và đừng dùng phần mềm lậu không rõ nguồn gốc. Chuyện dùng phần mềm lậu có lẽ quá quen thuộc ở Việt Nam tới mức bạn có thể bị cho là lạ đời nếu bỏ một số tiền lớn mua các phần mềm có bản quyền. Chuyện dùng phần mềm lậu không chỉ phổ biến với cá nhân mà có lẽ với cả các doanh nghiệp và nhà nước. Tuy nhiên nên nhớ là cái gì cũng có giá của nó, bạn dùng phần mềm lậu thì trước tiên bạn sẽ khó lòng nhận được các bản vá lỗi từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó, liệu bạn có chắc những cái đĩa CD với phần mềm bẻ khóa kia không lén lút cài thêm vài con virus vào máy bạn? Nếu không có điều kiện, bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm open source miễn phí, tuy nhiên nhớ kiểm tra cẩn thận trước khi cài đặt và chỉ nên dùng phần mềm của những nhà phát hành có uy tín.

Cẩn thận với các chiêu trò phishing (câu cá) của bọn tội phạm. Nếu bạn được gửi một đường link khả nghi, hãy sử dụng công cụ VirusTotalđể kiểm tra trước khi quyết định mở ra xem. Hiện nay phishing là công cụ mà hacker sử dụng nhiều nhất để tấn công vào các hệ thống mạng kiên cố. Có thể nói là hệ thống có vững vàng đến mấy mà người điều khiển chúng có sơ suất thì cũng hoàn toàn có thể sụp đổ. Chúng ta có thể dễ dãi trong nhiều vấn đề cuộc sống nhưng riêng với bảo mật online thì nên tập thói đa nghi và luôn đặt câu hỏi “Liệu cái này có gì đáng ngờ không?”

Không chia sẻ các dữ liệu có dấu hiệu khả nghi giữa máy tính công ty/công việc và cá nhân. Theo nguyên tắc bảo mật, bạn không nên làm việc này vì thông thường, máy tính cá nhân luôn có nguy cơ bị nhiễm virus cao hơn rất nhiều lần so với máy tính chỉ dành cho công việc. Nhưng trong một hoàn cảnh bắt buộc thì sao? Sau đây là một số điều bạn nên lưu ý (bấm vào đây)