LÀM SAO ĐỂ KÊU GỌI TÀI TRỢ?

“Mọi thứ đã đủ, chỉ thiếu gió Đông”, bạn có một ý tưởng và kế hoạch tuyệt vời, giờ bạn cần một chút lực đẩy tài chính để con thuyền đi xa hơn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những kĩ năng cơ bản!

Nguyên tắc đầu tiên cần lưu ý: gọi vốn không phải là đi xin tiền của một ai đó. Đây là một mối quan hệ hợp tác. Những người đồng ý tài trợ cho bạn là những người có cùng mục tiêu giống bạn – thường là họ muốn nhìn thấy sự thay đổi tích cực trong xã hội. Nếu bạn hiểu rằng gây quĩ là một quan hệ cộng tác, bạn đang đi trên con đường đúng đắn rồi đấy.

Sau đây là video ngắn giới thiệu đến bạn những khái niệm cơ bản về gây quỹ. Có rất nhiều cách gây quỹ khác nhau, lựa chọn là ở bạn, tuy nhiên chúng tôi có lời khuyên nên thử nghiệm hình thức gây quỹ cộng đồng thông qua các kênh như Kickstarter. Bên dưới sẽ là video và hướng dẫn chi tiết hơn về hình thức gây quỹ mới mẻ này.

LÀM SAO ĐỂ GÂY QUỸ TỪ CỘNG ĐỒNG?

Gây quỹ cộng đồng là một hình thức gây quỹ mới phù hợp với hầu hết mọi dự án. Video sau đây chỉ ra các điểm chính bạn cần lưu ý khi gây quỹ trên Kickstarter hay các kênh gây quỹ cộng đồng khác.

Lưu ý rằng Kickstarter sẽ yêu cần bạn gây quỹ  đủ số tiền bạn đặt ra, ví dụ bạn đặt mục tiêu $1000 thì bạn sẽ cần đạt ít nhất $1000 thì Kickstarter mới giải phóng số tiền cho bạn trong khi đó một vài kênh gây quỹ khác sẽ không yêu cầu điều này, bạn có thể rút tiền ra cho dù nếu số tiền quyên góp được thấp hơn dự kiến ban đầu.

Đối với gây quỹ cộng đồng, bạn cần viết giới thiệu dự án một cách hết sức mạch lạc, rõ ràng và ngắn gọn vì đây là chìa khóa để thành công.

Ngoài Kickstarter còn nhiều kênh gây quỹ cộng đồng khác trên thế giới, và không phải kênh nào cũng yêu cầu phải đạt 100% mục tiêu như Kickstarter thì mới được rút tiền. Một số kênh gây quỹ cộng đồng phố biến khác bao gồm:

Ở Việt Nam, WakeItUp hứa hẹn sẽ là một kênh gây quỹ cho các dự án xã hội tiềm năng trong tương lai. Hiện nền tảng đang được xây dựng và hoàn thiện bởi các bạn trẻ đầy nhiệt huyết.

Comicola là một trang gây quỹ cộng đồng thuần Việt và hoạt động khá thành công trong những năm qua, Comicola chuyên về gây quỹ cộng đồng để xuất bản truyện tranh. Hãy xem phóng sự sau để hiểu thêm về việc gây quỹ cộng đồng tại Việt Nam, ngoài chuyện giúp bạn có tiền hoạt động, việc gây quỹ cộng đồng còn mang lại rất nhiều lợi ích, ví dụ như bạn sẽ có được sự phản hồi trực tiếp từ người dùng, hay sự động viên từ cộng đồng,… nhiều điều có tiền cũng rất khó mua được.