LÀM SAO ĐỂ SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI HIỆU QUẢ?

Có thể nói mạng xã hội là một món quà của thế giới hiện đại dành cho những nhà hoạt động xã hội. Bạn có thể làm rất nhiều việc mà thậm chí không cần rời khỏi nhà! Tuy nhiên, để sử dụng chúng một cách hiệu quả thì cần có đầu tư nghiên cứu cũng như thực hành. Phần này sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bạn cũng như những mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng truyền thông mạng xã hội hiệu quả hơn. Cuối mỗi phần sẽ có đường link dẫn đến các bài tập thực hành nhằm giúp bạn bắt tay ngay vào việc rèn giũa kĩ năng của mình.

Trước khi tìm cách để chiến dịch của bạn lan tỏa, bạn nên tìm hiểu những nội dung thế nào thường lan tỏa và tại sao chúng lại lan tỏa? Học tập từ những website có tiếng trên thế giới là một cách thực tế và tiết kiệm thời gian.

Bạn không có một đội ngũ hùng hậu như Buzzfeed và Huffington Post? Không sao hết, chúng ta có thể chắt lọc kinh nghiệm từ hai website trên thay vì phải thuê một team hùng hậu. Tất nhiên thành công cũng cần sự khổ luyện từ bạn.

Ở phần Tôi nên tập trung vào vấn đề nào trong xã hội, chúng tôi có nhắc đến 3 yếu tố cho một chiến dịch thành công

 • Hãy kể một câu chuyện
 • Xây dựng cộng đồng
 • Tập trung vào một khía cạnh nhỏ

Hãy luôn nhớ rằng, một chiến dịch xã hội thành công cũng cần các yếu tố như một chiến dịch thương mại, đó là một câu chuyện đủ sức lay động lòng người, một cộng đồng ủng hộ và quan trọng hơn cả đó là hãy bắt đầu từ những sự việc nhỏ.

Những nhà hoạt động xã hội trẻ thường hay mắc một lỗi cơ bản là đặt ra các mục tiêu hoài bão quá lớn. Cảm giác chiến thắng là một điều hết sức quan trọng khi làm chiến dịch, cộng đồng thường chỉ ủng hộ những việc mà họ tin rằng sự giúp đỡ của họ sẽ dẫn đến thành công, mà thường mục tiêu càng đơn giản thì khả năng thành công lại càng cao.

Video sau đây tóm lược các điểm chung của các chiến dịch thành công trên mạng xã hội.

Trải qua hai phần đầu, bạn đã dần hình dung được điều gì thường sẽ lan tỏa online, và nên thiết kế một chiến dịch thế nào để nó lan tỏa được trên mạng xã hội. Hãy tập thực hành theo bài tập bên dưới, sau đó đọc tiếp sang phần bên cạnh để tìm hiểu cách xác định đối tượng khán giả của bạn là ai.

Như đã nói ở các phần trước, một chiến dịch xã hội thành công cũng cần các yếu tố như một chiến dịch thương mại. Vì vậy, bạn cũng cần xác đinh rõ ràng đối tượng khán giả của mình là ai? Ai sẽ là người hưởng ứng phong trào của bạn và đi theo bạn tới cùng trời cuối đất?

Xác định đối tượng khán giả nghe thì rất đơn giản, nhưng khi đi vào chi tiết đôi khi bạn sẽ dễ cảm thấy không biết bắt đầu từ đâu. Không vấn đề gì, hãy thử trả lời các câu hỏi sau, khi trả lời xong các câu hỏi này, có lẽ bạn cũng một phần phác họa được chân dung những vị khách hàng tương lai của mình.

15 câu hỏi để xác định đối tượng khán giả như sau, tất nhiên bạn có thể tự đặt nhiều câu hỏi hơn để hiểu rõ hơn về khán giả của mình. Đối với mạng xã hội và internet nhìn chung, thành công đến từ việc tập trung cao độ, bạn càng hiểu rõ khán giả của mình, cơ hội để chiến dịch của bạn được lan tỏa càng cao. Chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về điều này ở phần “Điều gì khiến video lan tỏa”.

 1. Khách hàng của tôi nằm trong độ tuổi nào?
 2. Khách hàng của tôi thuộc giới tính nào?
 3. Khách hàng của tôi làm nghề nghiệp gì?
 4. Khách hàng của tôi sống ở đâu là chủ yếu?
 5. Khách hàng của tôi nằm trong mức thu nhập nào?
 6. Khách hàng của tôi có quan điểm sống ra sao?
 7. Khách hàng của tôi quí trọng điều gì?
 8. Khách hàng của tôi có tính cách gì?
 9. Khách hàng của tôi có phong cách sống ra sao?
 10. Khách hàng của tôi thích điều gì?
 11. Ai là người có thể gây sức ảnh hưởng đến khách hàng của tôi?
 12. Ai là người có tiếng nói trong cộng đồng về chủ đề của tôi
 13. Tôi phải tìm người này ở đâu?
 14. Làm sao để liên lạc?
 15. Làm sao để người này chịu giúp tôi?

Giờ bạn đã xác định được chiến dịch của bạn sẽ nhắm tới ai, ai là người có thể giúp chiến dịch của bạn tiến xa hơn. Hãy tiếp tục thực tập cách viết một câu chuyện lay động lòng người.

Nào, bây giờ hãy thử kế câu chuyện của bạn. Hãy miêu tả vấn đề, giải pháp bạn cho là cần thiết và cách mọi người có thể giúp bạn. Tại sao việc có một câu chuyện lại cần thiết? Một câu chuyện có sức lay động có thể giúp bạn nhận được sự quan tâm của truyền thông và những người có sức ảnh hưởng. Để ý kĩ bạn sẽ thấy những chiến dịch online thành công rực rỡ những năm qua như “Thử thách dội nước đá” đều có sự giúp sức của truyền thông và những người nổi tiếng. Tuy internet là một kênh truyền thông mới đầy sức mạnh nhưng một chiến dịch thành công vẫn cần sự kết hợp của hiện đại và truyền thống.

Sau đây là hai chiến dịch có xuất phát điểm từ những mục tiêu rất nhỏ nhưng sau đó lại có một sức ảnh hưởng to lớn đến toàn xã hội, bạn hãy đọc và tìm kiếm chất liệu cảm hứng cho câu chuyện của mình.

Josh và chuyến trở về

Cơm có thịt: Câu chuyện của “người khởi phát và lây lan sự tử tếo.

Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, có rất nhiều những chiến dịch xã hội nhờ vào Facebook mà trở nên nổi tiếng và gặt hái được nhiều thành công. Sự phổ biến của Facebook tại Việt Nam thì có lẽ cũng không cần phải bàn, giờ ra đường có lẽ khó kiếm một bạn trẻ nào nói rằng “Tôi không dùng Facebook”.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, hãy tìm hiểu về bảo mật trên Facebook trước, hãy đề phòng công sức xây dựng của mình bị tin tặc cuỗm sạch chỉ trong vài phút. Hãy dành ít phút đọc hướng dẫn “2-3-2 để an toàn online”.

Bây giờ là một trắc nghiệm nhỏ nhé, bạn thử phân tích xem những post nào sẽ nhận được nhiều tương tác hơn và tại sao?

Những video lan tỏa mạnh trên internet thường rất khác những sản phẩm truyền thống trên TV hay trên báo chí. Để ý bạn sẽ thấy thường thì những nội dung hot nhất trên YouTube hay Facebook sẽ có các yếu tố sau.

Tổng kết lại, để video trở nên hot trên internet? Bạn sẽ cần một hoặc sự kết hợp của các yếu tố sau đây:

 • Tính cá nhân
 • Tập trung cao độ
 • Hài hước
 • Tương tác với người xem
 • Thương hiệu
 • Lay động trái tim
 • Sáng tạo

Giả sử bạn đã có một video mà bạn tin là đủ sức nóng, tiếp theo, sản phẩm của bạn cần một bao bì hấp dẫn và có thể là một chút lực đẩy. Làm sao để video lan tỏa?

Đây là Top 5 kênh hot nhất trên YouTube Việt Nam theo thống kê của SocialBaker, các bạn thử nghiên cứu xem các kênh này có gì tương đồng và nếu là các bạn, các bạn có bị thu hút đế bấm subscribe làm thành viên không?

POPS MUSIC (Click here)

1,194,871 subscriber

1,304,604,123 số lượt xem

5S ONLINE (Click here)

798,216 subscriber

1,031,326,053 số lượt xem

YEAH1TV (Click here)

1,475,657 subscriber

717,700,698 số lượt xem

Truyền hình Vĩnh Long (Click here)

554,599 subscriber

7687,377,144 số lượt xem

Vietnam Esports TV (Click here)

1,087,050 subscriber

504,816,636 số lượt xem

(Link: http://www.socialbakers.com/statistics/youtube/channels/vietnam/)