LÀM SAO ĐỂ TỔ CHỨC MỘT DỰ ÁN XÃ HỘI?

Những ý tưởng tuyệt vời nhất để cải thiện cộng đồng sẽ vẫn là con số không cho đến khi bạn có kế hoạch cẩn thận để thực hiện chúng. Khi đã quyết định bạn muốn làm gì – dù là quyên tiền cho một trường học, thay đổi ý thức về môi trường của người dân, hoặc thay đổi một đạo luật, chính sách của chính phủ – bạn sẽ cần 2 thứ: một nhóm những người cùng chí hướng và một kế hoạch tỉ mỉ cho dự án.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT DỰ ÁN XÃ HỘI

Video sau sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản về việc lên kế hoạch.

Một bảng checklist theo dõi hoạt động sẽ giúp bạn kiểm soát dự án được tốt hơn. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chiến dịch trên mạng xã hội, chúng tôi có nguyên một phần hướng dẫn cách sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả!

Nghiên cứu thêm: Làm sao để sử dụng mạng xã hội cho hiệu quả

Để khởi động dự án, bạn nên thực hiện các bước sau đây:

  • Tìm một đội ngũ chiến hữu cùng chí hướng để làm việc cùng nhau. Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao; nếu bạn muốn có sự phát triển vững chắc, bạn cần học cách làm việc theo nhóm
  • Lên một kế hoạch tỉ mẩn
  • Tìm hỗ trợ, càng nhiều càng tốt
  • Gây quỹ để thực hiện dự án
  • Bắt tay vào các hoạt động cụ thể, từ dễ đến khó
  • PR và quảng bá chiến dịch tới cộng đồng

9 ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT ĐỀ ÁN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI

Khi bắt tay viết một bản kế hoạch cho dự án xã hội của mình, bạn nên lưu ý 9 điểm sau đây.

BỘ CÔNG CỤ NPO CỦA TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG LIN

Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN (LIN) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận của Việt Nam trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Giấy phép đăng ký số A-840, ngày 29/6/2009, của Bộ Khoa học & Công nghệ). Tổ chức LIN phát triển Bộ công cụ NPO rất có ích cho việc lập kế hoạch cho một dự án xã hội. Đặc biệt là các dự án phức tạp, cần kêu gọi nhiều tài trợ.

Có rất nhiều hướng dẫn trong Bộ công cụ NPO này, tuy nhiên trước tiên bạn nên tham khảo hai hướng dẫn Kế hoạch chiến lược và Kế hoạch hành động.

Sau đây là các biểu mẫu cho Kế hoạch chiến lược:

Sau đây là các biểu mẫu cho Kế hoạch hành động: