LÀM SAO ĐỂ VIẾT TỐT HƠN?

Viết là một kĩ năng rất quan trọng, bạn có một ý tưởng và một kế hoạch tuyệt vời, nhưng thật vô nghĩa nếu như bạn không thể truyền tải ý nghĩ của bạn thành văn bản hay không thể làm người khác hiểu được ý bạn thông qua các văn bản bạn soạn.

Người Việt Nam chúng ta hay theo trường phái viết văn Francophone, đặc điểm của trường phái này là mở rộng, phân tích, sau đó kết luận mà chúng ta hay nói vui là di lòng vòng một hồi rồi mới kết luận. Người Tây Âu thì thường chuộng phong cách Anglophone đi thẳng vào vấn đề, sau đó phân tích sau. Về cơ bản hai phong cách này cũng không khác biệt, ngoại trừ thứ tự trước sau khác nhau.

Viết văn được chia ra làm 5 loại cơ bản:

 • Academic writing: văn học thuật
 • Creative writing: văn sáng tạo
 • Business writing: văn doanh nghiệp
 • Legal writing: văn luật
 • Research writing: văn nghiên cứu

Ngoài văn sáng sạo (creative writing) là cần một tài năng thiên phú nhất định thì 4 kiểu viết còn lại đều có công thức chung nhất định. Công thức sẽ cho bạn biết nên viết gì mở đầu, sau đó viết gì, kết luận ra sao,…; các công thức viết văn này bạn có thể tìm thấy một cách dễ dàng trên internet hay ở hiệu sách. Có công thức nhưng tất nhiên cũng có người viết hay và có người viết không hay bằng, cũng giống như cùng một công thức nấu ăn nhưng không phải ai cũng cho ra một món ăn ngon giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ nguyên tắc luôn viết văn một cách NGẮN, GỌN, CHÍNH XÁC và MẠCH LẠC thì đảm bảo bạn sẽ luôn có một món ăn ở mức ổn.

Bạn có thể tham khảo Bộ công cụ NPO của trung tâm LIN để tìm kiếm công thức viết các kế hoạch cho chương trình xã hội của mình. Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng (LIN) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận của Việt Nam trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Giấy phép đăng ký số A-840, ngày 29/6/2009, của Bộ Khoa học & Công nghệ).

Nếu bạn hứng thú với kỹ năng nghề báo và cách làm các phóng sự, bạn có thể tham khảo các bài hướng dẫn online của Học viện báo chí BBC.

ĐỘ DÀI LÝ TƯỚNG CHO CÁC STATUS TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Có nhiều sách hướng dẫn cách để viết các kế hoạch hay, nhưng hướng dẫn để viết các status hay còn gọi là dòng trạng thái trên mạng xã hội sao cho hiệu quả thì chưa nhiều người chú trọng. Bài viết này hướng dẫn bạn một vài nguyên tắc cơ bản để viết một status hay cho mạng xã hội.

LÀM SAO ĐỂ KÊU GỌI GIÚP ĐỠ THÔNG QUA EMAIL

Email là một công cụ vô cùng hiệu quả đối với việc hoạt động xã hội nhưng mọi người lại quên không sử dụng công cụ lợi hại này. Email được ước tính mang lại 4300% ROI (return on investment, bạn có thể tạm hiểu là tính hiệu quả) và có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 90% so với Twitter. Vạy làm sao để sử dụng email một cách hiệu quả để yêu cầu giúp đỡ.

Đơn giản. Mỗi email chỉ nên yêu cầu một thứ đơn giản. Nội dung đơn giản tăng tỉ lệ được mở ra đọc thêm 48%.

Viết tiêu đề một cách thông minh. Tiêu đề cần mô tả sơ nội dung email là gì. Tránh tiêu đề email trong khoản 60-70 ký tự; tiêu đề nên hoặc là ngắn hơn, hoặc là dài hơn vì nghiên cứu chỉ ra là tiêu đề trong khoản 60-70 ký tự có tỉ lệ được mở rất nghèo nàn.  

Hãy coi email như một bức thư thực sự.

 • Mở bài bằng 1-2 câu ngắn gọn để người đọc biết được tiếp theo sẽ là gì. Cố gắng sử dụng câu hỏi để hướng người đọc vào nội dung tiếp theo.  
 • Đoạn thứ 2 cần ghi cụ thể – tại sao bạn viết email này? Bạn viết email này với mục đích gì? Viết làm sao để lôi cuốn người đọc.
 • Đoạn 3 và 4 cần ngắn gọn và kêu gọi hành động. Ở đoạn này bạn nói cho độc giả biết bạn muốn họ làm gì. Viết một cách rõ ràng và cụ thể.
 • Kết thư bằng chữ kỹ mang tính chuyên nghiệp.

Bạn cần viết một cách chất lượng và chuyên nghiệp:

 • Đọc lại email của bạn vài lần. Bạn cần chuyên nghiệp. Hãy nhờ ai đó đọc lại giúp bạn và nhớ kiểm tra lỗi chính tả.
 • Thiết kế email của bạn một cách phù hợp như dùng phông chữ, màu sắc, kích thước phù hợp.
 • Chỉ để một đường link hướng người dùng đến hành động.
 • Tránh việc gửi kèm file – đặc biệt khi liên hệ với một người mới quen biết. Việc gửi kèm file dễ dẫn đến việc thư bị vào thùng thư rác và cũng có thể góp phần lan truyền phần mềm độc hại.

Hãy cá nhân hóa email. Email được cá nhân hóa tăng khả năng được đọc lên 200%

Hãy cân nhắc sử dụng kênh di động. 47% email được mở khi người đọc sử dụng mobile:

 • Trình bày chữ bằng 1 cột.
 • Tăng phông chữ để dễ dàng đọc trên di động hơn.
 • Đảm bảo nút click được đặt ở chỗ dễ dàng nhìn thấy, đơn giản để bấm mà không cần kéo qua kéo lại nhiều.
 • Những thông tin quan trọng cần để ở khúc giữa của email hay màn hình.

Cần có chiến lược khi gửi email. Nghiên cứu của Experian Marketing Services chỉ ra rằng email được gửi trong khoảng 8h tối tới nửa đêm được mở nhiều hơn 22% so với thông thường, và tất nhiên có khả năng được bấm và chuyển đổi cao hơn. Email được gửi vào cuối tuần cũng hiệu quả hơn ngày thường.

Để thấy rõ tầm quan trọng của việc viết email, hãy xem video Vận dụng web để chiến thắng (Web to win) của nhà hoạt động xã hội người Anh Kat Slandden.

Đường link đến video: https://youtu.be/a0WQcmYus_0