TÔI NÊN TẬP TRUNG VÀO VẤN ĐỀ NÀO?

Cũng giống như việc chọn lựa sự nghiệp, chọn lựa một vấn đề xã hội đủ mạnh để đẩy con thuyền không phải là một việc đơn giản. Các bất cập của hệ thống giáo dục, y tế, giao thông, môi trường,…là việc xảy ra hàng ngày ở Việt Nam mà đôi khi người ta cảm thấy bình thường như “cân đường hộp sữa”. Vậy làm thế nào để bạn gây được chú ý của cộng đồng, làm sao để vận động cho thay đổi? Chúng tôi không thể lựa chọn thay bạn, nhưng có thể hướng dẫn bạn cách sắp đặt các ý tưởng của mình.

Hãy luôn nhớ rằng, một chiến dịch xã hội thành công cũng cần các yếu tố như một chiến dịch thương mại, đó là một câu chuyện đủ sức lay động lòng người, một cộng đồng ủng hộ và quan trọng hơn cả đó là hãy bắt đầu từ những sự việc nhỏ.

  1. Hãy kể một câu chuyện
  2. Xây dựng cộng đồng
  3. Tập trung vào một khía cạnh nhỏ

Những nhà hoạt động xã hội trẻ thường hay mắc một lỗi cơ bản là đặt ra các mục tiêu quá lớn và lựa chọn những chủ đề quá gai góc. Nên nhớ rằng thay đổi luôn đi kèm với phản kháng, thay đổi càng lớn thì lực chống cự lại càng mạnh.

VẬN DỤNG WEB ĐỂ CHIẾN THẮNG

Sử dụng mạng internet thế nào để mang lại chiến thắng cho chiến dịch xã hội của bạn? Sau đây là những chia sẻ của Kat Sladden – một nhà hoạt động xã hội lâu năm tại Anh Quốc. Cô chia sẻ bí quyết tận dụng internet để mang đến những thay đổi xung quanh bạn.

Đường link đến video: https://youtu.be/a0WQcmYus_0

JOSH VÀ CHUYẾN TRỞ VỀ

Chiến dịch Josh và chuyến trở về của Phill thành công vì ông ấy có một câu chuyện cảm động, hầu hết những người cho dù không ở cùng hoàn cảnh với Phill cũng cảm thấy lay động bởi tình cảm phụ tử Phil dành cho con trai của mình. Chiến dịch cũng chỉ tập trung vào một mục tiêu hết sức khiêm tốn “Đưa Josh về nhà”, một điều mà có lẽ hầu hết những người tham gia cảm thấy rằng cơ hội thành công là hoàn toàn khả thi.

Cảm giác chiến thắng là một điều hết sức quan trọng khi làm chiến dịch, cộng đồng thường chỉ ủng hộ những việc mà họ tin rằng sự giúp đỡ của họ sẽ dẫn đến thành công, mà thường mục tiêu càng đơn giản thì khả năng thành công lại càng cao. Chiến dịch của Phill có đủ 3 yếu tố: một câu chuyện hay, một mục tiêu khả thi và một cộng đồng ủng hộ; điều đó đã dẫn đến chiến thắng.

Chiến dịch đưa Josh về nhà không chỉ dừng lại ở đó, nhiều gia đình đã được tiếp niềm tin tiếp tục cuộc tranh đấu cho con cái của họ, và rộng hơn, chính phủ Anh buộc phải xem xét lại chính sách y tế của mình để tìm một giải pháp tình người hơn là buộc những đữa trẻ khuyết tật phải rời xa gia đình của mình. Từ một mục tiêu nhỏ, nay Phill đã có thể mở rộng phạm vi hoạt động của mình khi ông ấy đã có được niềm tin của cộng đồng.

TỜ BẢNG ANH CẦN SỰ XUẤT HIỆN CỦA PHỤ NỮ

Chiến dịch Tờ bảng Anh cần sự xuất hiện của phụ nữ của Caroline thành công trước hết vì cô ấy cũng tập trung vào một khía cạnh nhỏ: yêu cầu Ngân hàng trung ương Anh xuất bản tiền giấy với hình ảnh một người phụ nữ. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng bình đẳng giới tính ở các nước Tây phương và cũng không phải là một việc bất khả thi đối với Ngân hàng trung ương Anh.

Tuy nhiên, cái hay của Caroline là cô khéo vận dụng chính cộng đồng của mình để tạo nên một câu chuyện. Cô email cho những người ký ủng hộ cô trên change.org, vận động họ hãy ăn mặc thật lộng lẫy cùng cô đến biểu tình trước trụ sở Ngân hàng trung ương. Chính việc này đã tạo thành một câu chuyện lan truyền nhanh chóng trên mạng khi rất nhiều những người hiếu kỳ đã chụp lại khoảnh khắc kì lạ này và bàn tán sôi nổi về nó trên mạng xã hội. Dĩ nhiên, truyền thông không thể bỏ qua một câu chuyện sốt dẻo như vậy. Từ một chiến dịch không quá nổi bật, bằng sự tinh tế trong vận dụng sức mạnh cộng đồng, Caroline đã hoàn thành một mục tiệc không hề nhỏ.

Theo dự định thì năm 2017, nước Anh sẽ chính thức đưa vào lưu hành tiền giấy có hình nữ văn sỹ nổi tiếng Jane Austen.

Cũng như chiến dịch của Phill, chiến dịch của Caroline khi kết thúc đã mở ra cảm hứng cho rất nhiều những người khác tiếp tục đấu tranh cho sự bình đẳng giới tính trên khắp nước Anh.

Một lần nữa, hãy luôn nhớ rằng:

  • Hãy kể một câu chuyện
  • Xây dựng cộng đồng
  • Tập trung vào một khía cạnh nhỏ